Quản lý nhân sự X-Team (Note – Facebook)

1 Bài viết từ ông anh không quen biết cùng tên trên facebook là founder của X-Team. Nếu anh Phạm Anh Quân đọc được bài viết thì bỏ qua nhé vì em chỉ Note lại để khi cần vào đọc thôi :)))

quản lý nhân sự Xteam
Quản lý nhân sự Xteam

Nguyên tắc trong quản lý nhân sự của Xteam

Đây là bí mật trong việc điều hành và quản trị lẫn đảm bảo quá trình phát triển, tăng trưởng mà vẫn giữ gìn sự đoàn kết gắn bó với Teamwork đặc biệt là các teamwork trẻ ngày nay.

Tôi đã dùng tổng cộng là 8 năm trời vấp ngã và học cách làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần cho mô hình đội nhóm. Các bài học tôi đọc cũng nhiều, nhưng thực tế thì những bài học đó chỉ chiếm 20% trong tổng số những gì trải qua sau ngần ấy thời gian. Để đúc kết những kinh nghiệm này tôi và hàng trăm con người đã xây dựng, đã gắn kết, đã chia tay và đã tận hưởng cả những vinh quang sau biết bao mồ hôi và nước mắt.

1, Mục tiêu rõ ràng và chặng đường rõ ràng.

Chúng tôi chia mục tiêu ra thành mục tiêu chung và mục tiêu riêng (cá nhân) sau đó xây dựng lộ trình rõ ràng cho hệ thống lẫn từng nhân sự trong hệ thống của chúng tôi. Điều đáng ghét nhất của các đội nhóm đấy là không có tiếng nói chung, không có quyết định chung và cũng chẳng có mục đích chung nào cả việc này sớm muộn cũng đưa đội nhóm lẫn những cá nhân dù năng lực tốt xấu như thế nào ra đường đứng hết. Xteam đặt ra những mục tiêu lớn nhưng lộ trình dài, chúng tôi tận hưởng những kết quả nhỏ liên tục và liên tục không phải cứ chờ đợi mãi mà rõ ràng mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm chúng tôi – mỗi thời điểm đều đạt được các mong muốn của mình từ trước đó. Nói không ngoa ngoắt tôi đã vẽ ra ngày hôm nay ngay từ khi tôi đồng ý thành lập teamwork. Còn các mục tiêu cá nhân chúng tôi cũng chấp nhận và bắt buộc phải chấp nhận đồng hành và đóng góp cho các mục tiêu ấy trong suốt quá trình.

“Một ví dụ điển hình khi chúng tôi cam kết với các nhân sự nguồn của teamwork đó là sau 2-3 năm mỗi nhân sự sẽ đều được học, trải nghiệm các vai trò từ học viên, học việc, thực tập, nhân sự làm việc cấp thấp, quản lý nhóm nhỏ, điều hành một module với nhiều nhóm nhỏ, quản trị một mô hình kinh doanh nhỏ và làm chủ – cổ phần hoặc toàn bộ một mô hình kinh doanh cỡ vừa”.

2, Chia sẻ, thấu hiểu, xây dựng và thậm chí là ngăn cản.

Tựu chung lại là những đóng góp nội bộ giữa mọi người với hệ thống giữa hệ thống với từng cá nhân – giữa từng cá nhân với cá nhân. Chúng tôi không sống chỉ để làm việc, mục tiêu của đội ngũ không phải tạo ra những chiếc máy chỉ biết làm việc với làm việc. Nơi đây kể cả người ngoài cũng nhìn thấy chúng tôi chia sẻ và xây dựng cho nhau rất nhiều. Từ tính cách, đạo đức nghề nghiệp, quan điểm sống phù hợp đến cả cách đối xử với gia đình chúng tôi đều bảo ban dạy dỗ nhau. Một teamwork giàu mấy mạnh mấy mà nhân cách đạo đức của thành viên trong team đó xuống dốc – nếu nhẹ thì anh em ngược lối nặng thì đấu đá mà nếu khốn nạn nhất chính là phá vỡ cả hệ thống hỏng cả thế hệ như chơi. Vấn đề nhìn đơn giản nhưng không hề đơn giản với các teamwork đang phát triển rồi sẽ có thêm cả trăm con người.

Ai sẽ là người chăm sóc được hết thảy? không có ai cả. Nhưng ai có thể chăm sóc cho một vài người khác ai có thể nghĩ về mục tiêu chung – Tất cả mọi người. Chúng tôi không cần học bất kì khoá học nào cả, điều chúng tôi làm đó là học những đức tính tốt đẹp của nhau và công bằng biểu quyết đóng góp cho những khuyết điểm của nhau. Tôi đố teamwork nào làm được như chúng tôi!

3, Hạ thấp kì vọng, bớt tôi cá nhân, tôn trọng cộng sự và công bằng.

Ở một môi trường trẻ khi bạn làm founder, làm ông chủ ngay khi còn rất trẻ sẽ rất dễ dẫn đến thói kiêu căng, tự phụ, ích kỷ nhưng chính vì mấu chốt số 2 phía trên chúng tôi mỗi người trong nội bộ đều ý thức được bản thân mình. Tôi từng chia sẻ rất nhiều lần và rất rõ ràng quan điểm về công bằng và tư duy hợp tác. Không có ông chủ hay đại ca nào lớn nhất, chúng tôi tôn trọng nhau và chấp nhận bỏ cái tôi của bản thân khi nào chúng tôi còn muốn ngồi chung với nhau. Bất cứ ai đó cảm thấy bản thân mình hơn hết thảy và không phù hợp với tất cả – Người đó rất có thể sẽ phải lựa chọn ngồi một mình. Với đội ngũ trong thế giới bằng phẳng ngày nay chẳng có ai là ngôi sao hết tất cả chỉ là những mảnh ghép kết nối với nhau tạo ra hệ thống vậy nên nhân sự nghĩ rằng mình toả sáng và muốn toả sáng hết mức chỉ theo cách của mình thì cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề như trên – Đó là một mình trong một cái giếng tối tăm của họ.

4, Giữ lời hứa, làm việc và sống có trách nhiệm với đội ngũ.

Nói ra rất dễ nhưng làm thì không dễ, chúng tôi đã loại bỏ không ít người vì các vấn đề thế này. Vậy nên ngay từ đầu chúng tôi đã cam kết ngầm với nhau các quy ước như sau.

– Hoàn thành tốt nhất cam kết, nếu không hoàn thành sẽ chịu mọi trách nhiệm liên quan đến cam kết.
– Đi đúng chặng đường, làm đúng vai trò và nếu rời vai trò của mình với hệ thống bắt buộc sẽ phải tìm ít nhất 2 tới 3 mắt xích để thay thế.
– Chịu trách nhiệm với công việc, nhân sự và hệ thống ngay cả khi không còn làm cho hệ thống sau này.
– Không diễn bất kì vai nào trong bộ phim “lật mặt”.
– Giữ tình cảm giữa các nhân sự và luôn lựa chọn phương án tối ưu nhất cho tình cảm khi nhân sự làm việc với nhau, không tối ưu lợi ích cho riêng bản thân mà chỉ tối ưu sau khi đã tối ưu lợi ích được hết cho người khác sau cùng mới là bản thân mình.

5, Rút lui.

Nếu nói 100% mọi người tham gia hệ thống đều muốn tự xây dựng hệ thống cho bản thân mình là hơi quá nhưng đa số mọi người đều có mục đích cá nhân. Vậy để đảm bảo mục đích cá nhân như đã nói ngay từ ban đầu được thực hiện đúng- hiệu quả chúng tôi xây dựng cả những nguyên tắc khi rút lui.

– Rút lui không ảnh hưởng đến bất kì ai.
– Rút lui không gây khó khăn cho hệ thống.
– Rút lui để không trở thành đối thủ của hệ thống.
– Rút lui – Tiến bước khi có đủ năng lực.
– Rút lui nhưng vẫn là hậu phương ở một khía cạnh nào khác.
Cuối cùng, rút lui và trở thành những kỷ niệm đẹp của nhau.

Sẽ còn rất nhiều điều mà 8 năm qua tôi và lần lượt các teamwork mình xây dựng trải qua, tôi sẽ cố gắng thống kê lại trong các số tiếp theo để anh chị em làm hệ thống làm nhân sự và quản trị teamwork cùng thẩm thấu để vận hành phát triển thật tốt mô hình của mọi người. Như Xteam đã xây dựng chúng tôi
từngcó một slogan rất đáng yêu đó là.

Xteam – Mô hình đội nhóm trong mơ.

Ngày nay thì điều đó trở thành hiện thực, ít nhất là cho tới ngày hôm nay sau hơn 2 năm của lộ trình 5 năm lần thứ nhất.

Viết một bình luận